SELECT MENU

Độ trương nở ảnh hưởng thế nào đến chất lượng sàn gỗ?

728 - Kinh nghiệm hay, Tin tức -

Ngày nay, ván lót sàn công nghiệp chịu nước được chào đón như một làn sóng mạnh. Dòng ván sàn này sở hữu nhiều tính năng vượt trội hơn cả, tích hợp mọi ưu điểm của các loại sàn ốp lát khác. Ngoài ra, lớp bề mặt được thiết kế chân thực, không khác gì với gỗ tự nhiên tạo sự sống động cho không gian sử dụng. Mặc dù vậy, điều mà hầu hết ai cũng lo lắng khi lựa chọn gỗ sàn công nghiệp là khả năng chịu nước. Bởi yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Vậy bạn đã biết gì về 5 cấp độ chống nước của Dòng vật liệu này chưa? Tác hại nghiêm trọng khi lắp đặt ván sàn có độ trương nở cao là như thế nào? Để tìm ra câu trả lời chính xác, đừng bỏ qua bài viết dưới đây!

5 cấp độ chịu nước của gỗ công nghiệp lát sàn được các chuyên gia khuyến nghị nên dùng

5 cấp độ chịu nước của gỗ công nghiệp lát sàn được các chuyên gia khuyến nghị nên dùng

Độ trương nở của gỗ lót sàn công nghiệp là gì?

Là thước đo để đánh giá độ chịu nước ở mỗi loại gỗ lót sàn công nghiệp. Để thử độ chống thấm nước, các tấm ván sau khi được ngâm nước trong thời gian nhất định, thông thường là 24 giờ. Sau đó lấy ra, dùng thước chuyên dụng để đo mức độ trương nở của lớp cốt gỗ sau khi ngâm. Đối chiếu độ dày của tấm gỗ loại đó trước và sau khi ngâm nước sẽ đánh giá được mức độ chịu nước của nó. Độ trương nở càng cao chứng tỏ mức độ chống nước càng thấp.

Độ trương nở là thước đo để xác định mức độ chịu nước ở mỗi loại gỗ lót sàn công nghiệp

Độ trương nở là thước đo để xác định mức độ chịu nước ở mỗi loại gỗ lót sàn công nghiệp

5 cấp khả năng chống nước của ván sàn công nghiệp bạn cần biết

Theo các chuyên gia nhận định, cấp mức độ chống thấm nước ở ván sàn quyết định phần lớn đến độ bền và chất lượng của công trình sử dụng ván sàn. Dựa vào các bài kiểm tra nghiêm ngặt, những người hoạt động trong ngành sàn gỗ thâm niên chia ra thành 5 cấp độ chống thấm nước, cụ thể như sau:

Cấp độ 1 dưới 18%

Độ trương nở ở những dòng sàn phổ thông, được kiểm định khắt khe về chất lượng thì cấp mức độ chống nước đạt ở mức 1 dưới 18% cũng được xếp vào dòng sàn đạt tiêu chuẩn từ viện kiểm soát chất lượng quốc tế. Thông thường, những dòng sàn sản xuất ở các nước như Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Bỉ sẽ đảm bảo mức độ chịu nước ở sàn gỗ đạt cấp độ 1. Sau 24 giờ ngâm nước, độ dày tấm ván thay đổi trong ngưỡng bằng hoặc dưới 18% vẫn được chấp nhận và hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn cho một công trình lắp đặt lâu dài.

Độ trương nở dưới 18% thuộc cấp độ 1 đảm bảo chống nước an toàn cho công trình nội thất

Độ trương nở dưới 18% thuộc cấp độ 1 đảm bảo chống nước an toàn cho công trình nội thất

Cấp độ 2 dưới 12%

Những dòng sàn gỗ chống nước sau khi trải qua 24 giờ ngâm nước mà độ dày có sự chênh lệch, trương nở lên khoảng 12% thì có thể xếp chúng vào hệ cận cao cấp. cốt gỗ HDF sau khi bị ngâm nước trong 1 ngày, phồng lên khoảng 12% sẽ được nhận định về mức độ chống thấm nước ở mức vừa phải, khuyên dùng cho những công trình nhà ở với mật độ đi lại tương đối. Đối với hầu hết ai cũng cần tìm vật liệu ván sàn dùng cho nhà ở, chung cư, căn hộ thì các dòng sàn có độ trương nở dưới 12% sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Giá thành sẽ rẻ hơn so với các dòng sàn cao cấp có độ chịu nước ở cấp độ 3, 4, 5.

Cấp độ 2 cho độ trương nở dưới 12% đảm bảo tiêu chuẩn về độ chịu nước đạt chuẩn

Cấp độ 2 cho độ trương nở dưới 12% đảm bảo tiêu chuẩn về độ chịu nước đạt chuẩn

Cấp độ 3 dưới 10%

Đây là cấp độ chịu nước đạt mức cận cao cấp. Đối với những dòng sàn ngâm nước sau 24 giờ mà độ dày chỉ chênh lệch bằng hoặc dưới 10% cho thấy chất lượng của tấm ván cũng đạt ở mức ổn định. Sau thời gian ngâm trong nước, kết cấu của tấm ván không có sự chênh lệch quá nhiều, như lớp cốt gỗ không bị trương nở, phồng lên vượt ngưỡng hay bề mặt không nổi các hạt mụn li ti, thậm chí vị trí rãnh hèm khóa cũng không bị thay đổi cấu trúc. cho thấy sản phẩm đó chuẩn chất lượng, người dùng có thể an tâm lựa chọn. Những dòng sàn có độ trương nở dưới 10% thường cũng được nhập khẩu từ châu Âu hoặc châu Á phát triển. Các dòng sàn nội địa hoặc xuất xứ không rõ ràng sẽ không đảm bảo tiêu chí trên.

Cấp độ 3 với độ trương nở dưới 10% cho độ chống nước ổn định

Cấp độ 3 với độ trương nở dưới 10% cho độ chống nước ổn định

Cấp độ 4 dưới 8%

Đây là cấp độ cũng được các chuyên gia đánh giá là chuẩn cao cấp. Những tấm sàn ngâm trong nước suốt 24 giờ Mặc dù vậy chiều dày chênh lệch chỉ bằng hoặc dưới 8% chứng tỏ những dòng sàn này cũng thuộc hệ cao cấp. Và dĩ nhiên, độ chống nước ở một tấm ván phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như nguyên liệu được lấy từ những cây gỗ tự nhiên nào, độ nén tỷ trọng cao hay thấp, chất keo kết dính đảm bảo tiêu chí an toàn Mặc dù vậy liên kết tốt hay không, chất liệu bề mặt giấy papper décor, lớp đáy cân bằng cuối cùng sử dụng chất liệu nào, công nghệ sản xuất theo tiêu chuẩn ở đâu. Đây là những yếu tố cấu thành nên một tấm ván có độ chịu nước ở cấp độ nào. Theo nguồn tin từ các chuyên gia đầu ngành gỗ, chỉ những dòng sàn xuất xứ ở các tập đoàn châu Âu lớn hoặc các nhà máy nổi tiếng ở các nước châu Á phát triển mới có thể đảm bảo ván sàn chịu nước đạt cấp độ 4, có độ trương nở dưới 8%.

Cấp độ 4 có độ trương nở dưới 8% được các chuyên gia đánh giá thuộc dòng sàn chịu nước tiêu chuẩn

Cấp độ 4 có độ trương nở dưới 8% được các chuyên gia đánh giá thuộc dòng sàn chịu nước tiêu chuẩn

Cấp độ 5 dưới 5%

Đây là cấp độ đánh giá về chất lượng đỉnh cao ở sàn gỗ công nghiệp. Những dòng sàn nào chịu được môi trường ngâm nước trong 24 giờ mà gần như vẫn giữ nguyên chiều dày tấm ván, chỉ trương nở lên trong khoảng dưới 5% cho thấy dòng sàn này thuộc hệ cao cấp. Thường những brand sàn gỗ chống nước châu Âu đến từ Malaysia mới có thể đảm bảo tiêu chí chịu nước ở cấp độ 5.

Cấp độ 5 có độ trương nở dưới 5% cho mức độ chống nước cực kỳ cao

Cấp độ 5 có độ trương nở dưới 5% cho mức độ chống nước cực kỳ cao

Bài test khá khắt khe đối với những brand được công bố chống nước trong 24 giờ hoặc 48 giờ. Các tấm ván gần như không chênh lệch kích thước độ dày, sẽ chứng minh khả năng chịu ngấm nước cực tốt, hoàn toàn phù hợp lắp đặt trong môi trường có độ ẩm cao. Các dòng sàn chống nước đạt cấp độ 5 có độ trương nở dưới 5% chắc chắn sẽ được bảo hành ngập nước. Giá thành khá cao Tuy vậy đổi lại sản phẩm thuộc cấp độ 5 giúp người dùng yên tâm tuyệt đối trong suốt quá trình sử dụng.

Độ trương nở ảnh hưởng như thế nào đến khả năng chống nước ở sàn gỗ?

Nhận định dễ hiểu nhất cho câu hỏi này đó là độ trương nở càng cao cho thấy mức độ chịu nước ở dòng sàn đó càng thấp. Do đó, đây được xem là thông số kỹ thuật quan trọng quyết định đến chất lượng của một loại sàn bất kỳ. Để có thể đánh giá dòng sàn đó chịu nước tốt hay không, người dùng cần hiểu và nắm được cấp độ trương nở của vật liệu ván sàn ở mức nào.

Các nhà phân phối, nhà bán cần đưa ra một con số cụ thể hoặc thông tin được niêm yết rõ ràng sẽ đảm bảo chắc chắn về khả năng sàn gỗ chống nước công nghiệp. Còn nếu cứ quảng cáo chung chung rằng, dòng sàn của bên hãng tôi bảo hành chịu nước 24 giờ, 48 giờ hoặc có những cơ sở khẳng định dòng sàn của họ chống nước lên đến 72 giờ. Vậy khách hàng phải đặt ra câu hỏi, căn cứ nào để đưa ra kết luận đó. Những thương hiệu sàn uy tín, đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ được nhà bán công bố rõ ràng về cấp mức độ chống nước từ 1 đến 5. Nếu vượt ngưỡng 18% cho thấy dòng sàn đó độ chống nước kém hoặc nhà cung cấp không đáp ứng rõ ràng cho khách hàng thông tin trên thì bạn nên xem xét.

Tác hại nghiêm trọng khi sử dụng sàn gỗ có độ trương nở cao

Khi sử dụng dòng nào mà có độ trương nở quá cao, vượt hơn 18% so với các cấp độ được các chuyên gia trong ngành quy định thì chắc chắn rằng, khả năng chống nước có loại sàn đó sẽ rất kém. Và nếu đưa vào lắp đặt, sau một thời gian, khi công trình ốp ván chịu độ ẩm liên tục hay gặp trường hợp tiếp xúc nước, sàn sẽ bị phồng rộp, lớp cốt gỗ bị trương nở lên, gây hư hỏng toàn bộ không gian ốp ván sàn. Lúc này, người dùng sẽ phải chịu một chi phí sửa chữa khá lớn hoặc thậm chí không thể dùng lại được nữa. Vì Thế, từ ban đầu, khuyên gia chủ nên tìm đến những địa chỉ mua hàng uy tín, chuyên nhập khẩu và phân phối độc quyền các nhãn hiệu ván sàn được tin dùng trên toàn quốc để lắp đặt lâu dài và không phải tốn bất kỳ chi phí nào thêm cho việc sửa chữa khi đưa vào sử dụng.

Dùng loại gỗ lát sàn chống nước từ cấp độ 1 đến 5 giúp đảm bảo không gian luôn như mới

Dùng loại gỗ lát sàn chống nước từ cấp độ 1 đến 5 giúp đảm bảo không gian luôn như mới

Mặt khác, nếu chọn những dòng sàn chất lượng thấp, có mức độ chịu nước kém, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người mua mà còn tốn rất nhiều chi phí cho các hạng mục vật tư, phụ kiện, thợ thi công, … Thậm chí là phải thay mới nếu sàn nhà bạn rơi vào những trường hợp trên.

Nên lựa chọn sàn gỗ có mức độ chống thấm nước cấp độ mấy để sử dụng?

Sàn gỗ chịu nước cao nhất là loại nào? Tùy theo nhu cầu và mục đích lắp đặt, người tiêu dùng có thể lựa chọn các Loại sản phẩm có cấp độ từ 1 đến 5. Ở mỗi cấp độ sẽ có độ chống thấm nước khác nhau. Và dĩ nhiên, mức độ 5 sẽ cho độ chống nước đỉnh cao và giảm dần theo từng cấp độ. Lưu ý quan trọng là khách hàng không nên chọn mua những dòng gỗ lát sàn chống nước thấp hơn cấp độ 1, nghĩa là có độ trương nở lớn hơn 20%. Những dòng sàn khi ngâm trong nước sau 24 giờ sẽ cho ra kết quả rất rõ ràng. Phần trăm độ trương nở càng thấp chứng tỏ loại sàn đó chịu nước càng tốt.

Thương hiệu Hillman là dòng sàn gỗ siêu chống nước Malaysia được xác định cao trên thị trường Hiện tại

Thương hiệu Hillman là dòng sàn gỗ siêu chống nước Malaysia được xác định cao trên thị trường hiện tại

Hiện tại, những thương hiệu ván sàn được sản xuất tại Malaysia đang các chuyên gia ngành gỗ, nhà thầu xây dựng, các nhà thiết kế và chủ nhà đánh giá khá cao về tiêu chí chịu nước. Điển hình là Hillman Malaysia – Sàn gỗ chuyên dụng cho vùng biển. Đây là dòng sàn chịu được mọi yếu tố thời tiết, phù hợp lắp ở những khu vực có độ ẩm cao, thường xuyên chịu tác động bởi nước. Dòng sàn này cho khả năng chống chống nước lên đến 48 tiếng, và được bảo hành ngập nước trong 48 giờ. Hoặc người mua có thể tham khảo các thương hiệu ván sàn nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu hoặc các nước châu Á phát triển như Floorpan, Artfloor, Lamton, Dongwha, … để có thể yên tâm về chất lượng được đảm bảo tuyệt đối.

Bài viết liên quan