SELECT MENU

Sàn gỗ có những kích thước nào? Cách chọn kích thước sàn gỗ phù hợp với từng công trình

358 - Kinh nghiệm hay, Tin tức -

Khi đi chọn vật liệu ván gỗ lát sàn, bên cạnh việc quan tâm đến thẩm mỹ thì thông số về kích thước sàn gỗ cũng rất quan trọng. Kích thước ván sàn ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh: thi công, chất lượng sản phẩm, thẩm mỹ, trải nghiệm người dùng, … Để phục vụ cho nhiều nhu cầu lắp đặt khác nhau, ván gỗ ốp lát cũng được thiết kế đa dạng quy cách. Vậy gỗ lát sàn có những kích thước phổ biến nào?

Mỗi loại công trình sẽ sử dụng kích thước ván sàn khác nhau

Mỗi loại công trình sẽ sử dụng các dạng kích thước ván sàn khác nhau

Các thông số về kích thước sàn gỗ

Nhìn chung kích thước gỗ lát sàn khá đa dạng. Để nắm được ý nghĩa cũng như chức năng của kích thước ván sàn, bạn cần nắm được các thông số liên quan đến khái niệm này. Kích thước một tấm ván được cấu thành từ độ dày, chiều ngang và chiều dài.

Độ dày tấm sàn

Độ dày ván sàn là thông số kích thước quan trọng quyết định giá trị của tấm ván. Độ dày thể hiện độ đặc, tỷ trọng nén và khả năng chịu lực của vật liệu. Vàng càng dày có giá thành càng cao. Đây cũng là một thông số quyết định đến vị trí lắp đặt của vật liệu liên quan đến tần suất sử dụng và mật độ sử dụng. Trên thị trường có rất nhiều tiêu chuẩn độ dày đang được ứng dụng trong sản xuất sàn gỗ. Độ dày ván sàn có thể dao động từ 4mm – 18mm tùy theo chủng loại sản phẩm.

Độ dày phổ biến của ván sàn là 8mm – 10mm – 12mm

Độ dày phổ biến của ván sàn là 8mm – 10mm – 12mm

Chiều ngang tấm sàn

Chiều ngang là thông số thể hiện độ rộng của tấm ván. Theo thuật ngữ thông dụng của thị trường thường gọi là bản to, bản nhỡ và bản nhỏ. Kích thước chiều ngang của ván gỗ tự nhiên phụ thuộc rất nhiều vào loại gỗ, đường kính thân gỗ. Tuy nhiên với các loại ván sàn sản xuất công nghiệp thì không bị phụ thuộc vào các điều kiện sinh trưởng tự nhiên của cây gỗ. Chiều ngang tấm ván gỗ có thể dao động từ 90mm – 220mm.

Chiều ngang tấm ván dao động từ 90 – 220mm

Chiều ngang tấm ván dao động từ 90 – 220mm

Chiều dài tấm sàn

Chiều dài tấm gỗ là thông số có ảnh hưởng đến việc lựa chọn vật liệu theo diện tích ngôi nhà của bạn. Chiều dài tấm ván nên tỷ lệ thuận với diện tích căn phòng lắp đặt để đảm bảo sự hài hòa. Lấy một ví dụ đơn giản như nếu căn phòng của bạn có điện tích lớn mà lại lựa chọn lắp đặt sàn nhà bằng các tấm ván bản nhỏ chiều dài khoảng 900mm thì sẽ khá dày và rối mắt. Thay vào đó nên chọn các loại ván có bản to hơn để phù hợp với không gian. Chiều dài của ván sàn trung bình dao động từ 450mm – 2200mm.

Chiều dài tấm ván trung bình từ 450mm – 2200mm

Chiều dài tấm ván trung bình từ 450mm – 2200mm

Theo các chuyên gia trong ngành thiết kế và kiến trúc xây dựng, việc chọn vật liệu nào để ốp cho nền sàn quan trọng nhưng chọn kích thước tấm ván lại còn quan trọng hơn bởi nó quyết định đến chi phí và chất lượng tổng thể. Người dùng nên tham khảo ý kiến từ những người có kinh nghiệm trước khi chọn mua.

Sàn gỗ có những kích thước nào?

Với sự phát triển của nền sản xuất ván sàn cũng như nhằm đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao và đa dạng của người tiêu dùng, ván sàn cũng được sản xuất thành nhiều kích thước khác nhau. Tùy theo mỗi chủng loại, nhóm hàng lại có những kích thước ván sàn gỗ tiêu chuẩn riêng.

Kích thước sàn gỗ tự nhiên

Sàn tự nhiên là dòng sản phẩm cao cấp và được đánh giá là vật liệu có thẩm mỹ và độ bền cao. Xét về quy cách kích thước thì ván gỗ tự nhiên trên thị trường khá hạn chế về sự lựa chọn. Bởi kích thước tấm ván phụ thuộc nhiều vào đường kính, chiều cao, năm sinh trưởng của cây gỗ trong tự nhiên sau khi được khai thác dùng cho chế biến đồ gỗ. Thông thường, các loại ván gỗ thịt có kích thước khá khiêm tốn, được xẻ thành các bản nhỏ để tiết kiệm nguyên liệu gỗ. Các kích thước sàn gỗ tự nhiên phổ biến thường gặp:

  • 450mm x 90mm x 15mm
  • 600mm x 90mm x 15mm
  • 900mm x 90mm x 15mm
Sàn tự nhiên có kích thước đa dạng

Sàn tự nhiên có kích thước đa dạng phù hợp cho những nhu cầu đa dạng của người dùng

Ngoài ra, ở một số dòng ván sàn nhập khẩu, kích thước tấm ván có thể lớn hơn như: 1210mm x 122mm x 15mm. Thậm chí ở dòng sàn tự nhiên cao cấp của Malaysia còn đạt kích thước rất ấn tượng 2130mm x 192mm x 13.5mm phù hợp cho những công trình biệt thự hạng sang.

Kích thước sàn gỗ công nghiệp

Hiện nay, sàn ván gỗ công nghiệp được đánh giá là vật liệu ốp sàn có thể đáp ứng được đầy đủ nhu cầu decor nhà ở của người tiêu dùng. Làm chủ được công nghệ sản xuất và không phụ thuộc vào kích thước gỗ tự nhiên nên kích thước tấm sàn gỗ công nghiệp rất đa dạng, có đầy đủ các thông số từ bản nhỏ đến bản lớn. Thông thường, ván gỗ công nghiệp sẽ được phân loại theo độ dày để dễ lựa chọn:

  • Ván sàn công nghiệp 8mm: có các kích thước phổ biến: 1215 x 195 x 8 mm, 1380 x 195 x 8mm, 1288 x 192 x 8 mm, 1283 x 193 x 8mm, 1205 x 191 x 8mm, …
  • Sàn công nghiệp 10mm: 1205 x 160 x 10mm
  • Sàn công nghiệp 12mm: 1380 x 193 x 12mm, 2280 x 235 x 12 mm, 1218 x 300 x 12 mm, 1215 x 195 x 12mm, …
Ván sàn xương cá có bản khá nhỏ là 606 x 101 x 12mm

Ván sàn xương cá có bản khá nhỏ là 606 x 101 x 12mm

Ở một số loại ván sàn được thiết kế dạng xương cá sẽ có kích thước khá đặc thù được chia thành kích thước sàn gỗ xương cá truyền thống bản nhỏ 606 x 101 x 12mm và sàn giả vân xương cá kích thước 1218 x 300 x H12mm.

Kích thước sàn nhựa giả gỗ

Ngày nay, ngoài các loại sàn được chế biến từ gỗ thì ván sàn nhựa giả gỗ cũng khá được ưa chuộng. Kích thước tấm gỗ lát sàn từ nhựa cũng khác biệt khá nhiều so với các loại ván gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên. Độ dày của loại ván này thường mỏng hơn rất nhiều. Trong quá trình sử dụng sẽ không đem lại trải nghiệm êm ái như các loại ván từ gỗ. Tuy nhiên, loại sàn nhựa này có ưu điểm mà sàn ván gỗ không thể đáp ứng được đó là khả năng chống nước. Vật liệu phù hợp lắp đặt cho những vị trí đặc biệt phải tiếp xúc thường xuyên với nước như nhà tắm, ban công, …

Kích thước của ván nhựa khá đa dạng

Kích thước của ván nhựa khá đa dạng nhằm phù hợp cho từng diện tích công trình

Kích thước phổ biến của ván nhựa giả gỗ: 1230 x 145 x 4mm, 935 x 150 x 4 mm, 935 x 187 x 3mm, 914 x 152 x 3mm, …

Kích thước sàn gỗ ngoài trời

Gỗ nhựa ngoài trời là vật liệu được đánh giá có kích thước ấn tượng nhất hiện nay. Do đặc thù lắp đặt cho các khu vực mở diện tích lớn nên ván gỗ ngoài trời cũng được thiết kế với kích thước khác biệt so với các loại ván sàn lắp đặt trong nhà. Gỗ lát ngoài trời thường được cấu tạo từ thành phần nhựa nguyên sinh trộn bột đá và bột gỗ tạo độ đặc gấp nhiều lần ván sàn trong nhà, đặc điểm này nhằm đáp ứng được tiêu chuẩn chịu lực của các tác nhân không lường trước được từ môi trường bên ngoài. Độ dày sàn gỗ ngoài trời có thể gấp 2 – 3 lần so với gỗ công nghiệp lót nội thất.

Đây là kiểu sàn có thiết kế kích thước riêng biệt nhằm phù hợp cho công trình ngoài trời

Đây là kiểu sàn có thiết kế kích thước riêng biệt nhằm phù hợp cho công trình ngoài trời

Ván gỗ lát ngoài trời có thể được thiết kế dạng tấm thẳng hoặc dạng vỉ vuông. Kích thước sàn gỗ ngoài trời thường gặp: 2900 x 140 x 20mm, 2900 x 140 x 25mm, 300 300 x 25mm, …

Kích thước ván gỗ lát sàn ảnh hưởng đến chất lượng công trình như thế nào?

Có thể khi đi lựa chọn sàn gỗ, người dùng thường quan tâm nhiều đến thẩm mỹ mà ít khi cân nhắc đến kích thước ván gỗ lát sàn. Tuy nhiên thực tế đây lại là thông số có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình của bạn. Trong đó, độ dày quyết định đến độ bền của vật liệu và vị trí lắp đặt. Lấy một ví dụ đơn giản như nếu bạn lắp đặt cho nhà ở dân dụng, tần suất sử dụng thấp thì các loại ván sàn mỏng như sàn nhựa cũng có thể đáp ứng được yêu cầu ốp lát của công trình. Nhưng nếu như lựa chọn vật liệu lắp đặt cho các khu vực đông người qua lại, sử dụng các loại ván sàn mỏng 4mm có thể khiến sàn nhà nhanh chóng xuất hiện các hiện tượng như lún, lõm bề mặt, … Bởi vậy, tùy vào vị trí lắp đặt cũng như đặc thù sử dụng nên lựa chọn các loại ván sàn có độ dày phù hợp.

Nếu dùng để ốp cho nhà ở thì nên dùng ván sàn 8mm

Nếu dùng để ốp cho nhà ở thì ván sàn 8mm là sự lựa chọn phù hợp giúp tiết kiệm chi phí

Ngoài ra, chiều dài và chiều rộng của tấm gỗ lót sàn cũng có ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ hài hòa của không gian. Bạn nên căn cứ vào diện tích cụ thể của từng căn phòng để lựa chọn kích thước bản sàn phù hợp. Đồng thời, kích thước bản sàn cũng có liên quan đến tỷ lệ giãn nở của gỗ để có thể tính toán được khoảng trống giãn nở khi thi công lắp đặt. Nhìn chung, thông số về kích thước có ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng công trình của bạn. Vậy nên đừng xem nhẹ tiêu chí này khi chọn sàn ván gỗ nhé!

Cách lựa chọn kích thước sàn gỗ phù hợp với từng công trình

Vậy làm sao để chọn được kích thước gỗ lát sàn phù hợp với từng công trình vừa đáp ứng được công năng, vừa thẩm mỹ? Lời khuyên dưới đây có lẽ sẽ là căn cứ hữu ích giúp bạn có thể chọn được vật liệu phù hợp cho công trình của mình đó!

Đối với công trình nhà ở dân dụng

Các hạng mục lát sàn cho nhà ở thường có các đặc điểm: số lượng người sử dụng ít, tần suất sử dụng thấp, kiểm soát được các tác nhân tác động đến sàn nhà. Vì vậy, các loại ván sàn gỗ công nghiệp có kích thước độ dày 8mm với thiết kế bề mặt chống trầy xước tối thiểu AC3 có thể đáp ứng được những yêu cầu ốp lát cơ bản của công trình nội thất nhà ở. Bên cạnh đó, tùy theo diện tích phòng ở bạn cũng nên chọn loại bản sàn có kích thước dài rộng phù hợp. Những căn phòng diện tích dưới 30m2 nên chọn sàn bản nhỏ, từ 30m2 – 70m2 nên chọn bản vừa, trên 70m2 hãy cân nhắc chọn sàn bản to để hài hòa về thị giác.

Đối với công trình dân dụng nên sử dụng loại sàn có độ dày 8mm & 10mm là phù hợp.

Đối với công trình dân dụng nên sử dụng loại sàn có độ dày 8mm & 10mm là phù hợp.

Đối với công trình công cộng

Ốp sàn gỗ cho các công trình như văn phòng, trường học, khách sạn, resort, … ngày càng phổ biến. Đặc điểm của những công trình này là mật độ và tần suất sử dụng rất cao. Bên cạnh đó, sàn nhà còn phải chịu tác động mài mòn từ giày dép, bánh xe, kim loại, … Để giúp công trình có thể có tuổi thọ bền bỉ và khả năng chịu được những tác động mạnh từ bên ngoài, bạn nên cân nhắc các loại ván sàn có độ dày 12mm trở lên, bề mặt chống trầy AC4 – AC5. Đây sẽ là lựa chọn tối ưu để đảm bảo công trình không sớm xuất hiện những hư hỏng như cong vênh do chịu lực quá tải, gãy vỡ sàn nhà.

Với công trình công cộng nên chọn loại sàn có độ dày 12mm

Với công trình công cộng nhiều người sử dụng nên chọn loại sàn có độ dày 12mm

Đối với công trình ngoài trời

Với các hạng mục công trình ngoài trời, bên cạnh tiêu chí chống nước cho vật liệu thì bạn nên chọn các loại ván sàn có độ dày cao trên 20mm để có khả năng chịu lực tốt. Nên ưu tiên lựa chọn các loại ván sàn được thiết kế thanh đặc thay vì chọn các loại thiết kế dạng vỉ khá yếu và không bền. Ưu tiên những tấm ván có kích thước dài để hạn chế các mối nối tránh tình trạng nước, bụi bẩn len lỏi vào những khe hở đầu nối khiến ván sàn hư hỏng.

Các hạng mục ngoài trời nên chọn loại có độ dày 20mm cho khả năng chịu lực tốt

Các hạng mục ngoài trời nên chọn loại có độ dày 20mm cho khả năng chịu lực tốt

Không gian trở nên hoàn hảo nếu chọn đúng kiểu kích thước tấm sàn. Mỗi loại công trình sẽ phù hợp với kiểu quy cách ván sàn khác nhau. Người dùng nên tìm hiểu thông tin trước khi quyết định chọn mua và tìm đến các đơn vị cung cấp hay bên thiết kế nội ngoại thất uy tín để được tư vấn thêm.

Trên đây là những gợi ý và thông tin chi tiết về thông số kích thước sàn gỗ để bạn tham khảo. Chúc bạn lựa chọn được vật liệu phù hợp và đem lại trải nghiệm hoàn hảo nhất.

Bài viết liên quan