SELECT MENU

Tầm quan trọng của thông số kỹ thuật AC và Class ở sàn gỗ

490 - Kinh nghiệm hay, Tin tức -

Sàn gỗ có thật sự đạt tiêu chuẩn chất lượng hay không phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố. Trong đó, chỉ số chống mài mòn AC (Abrasion Criteria) và chỉ số chịu lực Class là thông số quyết định phần lớn đến độ bền ván sàn. Vậy AC/ Class là gì? Vì sao chỉ số mài mòn AC liên quan đến chỉ số chịu lực Class? Để tìm ra câu trả lời chính xác, hay cùng Hillman tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

Thông số kỹ thuật AC & Class thể hiện khả năng chống mài mòn và chịu lực ở sàn gỗ

Thông số kỹ thuật AC & Class thể hiện khả năng chống mài mòn và chịu lực ở sàn gỗ

Tiêu chuẩn AC/ Class là gì?

AC (Abrasion Criteria) là thông số kỹ thuật thể hiện khả năng chống mài mòn ở sàn gỗ công nghiệp. Tùy vào chất lượng của từng loại ván mà sẽ cố thông số AC hoàn toàn khác nhau. Thông thường sẽ có các cấp độ từ AC1 đến AC6. Trong đó, AC3, AC4 và AC5 được đánh giá là đảm bảo chất lượng ổn định đến cao cấp. Phương pháp để xác định chỉ số này là dùng con quay ma sát trên bề mặt tấm sàn, đo số vòng quay là bao nhiêu để đánh giá kết quả chống mài mòn, chống xước và độ cứng của sàn.

Ván sàn có đảm bảo độ bền hay không phụ thuộc phần lớn vào AC và Class

Ván sàn có đảm bảo độ bền hay không phụ thuộc phần lớn vào AC và Class

Class là chỉ số chịu lực thể hiện khả năng chống được lực tác động bên ngoài lên bề mặt sàn gỗ. Chỉ số này bao gồm các mức 21, 22, 23, 31, 32, 33 và sẽ tương thích với từng cấp độ AC. Tuy nhiên đối với ván sàn, các nhà sản xuất chỉ áp dụng cấp độ từ 31 đế 33 còn những cấp 21 đến 23 sẽ không sử dụng bởi chúng không đảm bảo khả năng chịu lực tốt. AC/ Class sẽ luôn đi đôi và tương thích với nhau như AC3 Class 31, AC3 Class 32, AC4 Class 32, AC5 Class 33. Chỉ số càng cao chứng tỏ khả năng chống mài mòn và chịu lực càng tốt.

Vì sao chỉ số mài mòn AC liên quan đến chỉ số chịu lực Class?

Hai chỉ số này luôn đi cùng với nhau. Bởi vì chúng đều thể hiện khả năng chống chịu tác động từ bên ngoài. Do đó, AC/ Class luôn tương thích theo một thông số nhất định. Theo các nhà sản xuất sàn gỗ, AC cho người dùng biết về khả năng chống mài mòn từ các đồ vật bị rơi, di chuyển đồ đạc đến sự đi lại của con người từ nhẹ đến nặng. Tương tự vậy, Class sẽ cho ta biết được khả năng chịu lực của các vật dụng, đồ dụng và con người. Do đó, hai thông số này tỷ lệ thuận với nhau. Khả năng chống mài mòn càng cao thì chỉ số chịu lực cũng càng tốt hoặc ngược lại. Đây chính là lý do vì sao AC và Class có liên quan mật thiết với nhau.

Hai thông số này tỷ lệ thuận với nhau

Hai thông số này tỷ lệ thuận với nhau nên luôn đi cùng nhau mang đến sự hoàn hảo cho công trình

Tầm quan trọng của tiêu chuẩn AC trên sàn gỗ?

AC trực tiếp quyết định đến chất lượng sàn ván gỗ. Và tùy vào mỗi mức độ mà người dùng sẽ lựa chọn loại ván sàn có chỉ số AC/ Class tương thích với từng khu vực ốp lát. Tùy vào công nghệ sản xuất mà các nhà máy sẽ cho ra các loại sàn có chỉ số chống mài mòn ở các mức độ khác nhau. Mỗi một cấp độ sẽ phù hợp với từng vị trí được khuyến nghị lắp đặt nhằm đem lại hiệu quả công năng tối ưu và tuổi thọ bền bỉ nhất cho sàn gỗ cao cấp.

AC & Class quyết định đến khả năng chịu lực cho công trình

AC & Class giữ vai trò quan trọng quyết định đến khả năng chống mài mòn và chịu lực cho công trình

Bạn không nên lựa chọn loại sàn gỗ có thông số kỹ thuật AC Class quá thấp sẽ ảnh hưởng đến độ bền và tuổi thọ của cả công trình ốp lát. Nếu công trình phải chịu lực tác động liên tục mà ván sàn lại không đảm bảo về chỉ số sẽ dẫn đến việc xuất hiện những vết trầy xước dày đặc, bề mặt ván bị bào mòn làm bay màu lớp vân gỗ trang trí chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng. Hậu quả đầu tiên nhận thấy đó là tính thẩm mỹ xuống cấp. Thứ hai là lớp bảo vệ bị bào mòn dẫn đến nước và hơi ẩm dễ xâm nhập vào cốt gỗ gây ra tình trạng nấm mốc và hư hỏng ván sàn. Do đó, AC giữ vai trò rất quan trọng trong việc quyết định đến chất lượng nền ốp sàn.

AC (Abrasion Criteria) có những thang đo chất lượng nào?

Thang đo chỉ số chống mài mòn AC ở sàn công nghiệp phổ biến từ AC1 – AC5. Khả năng chống mài mòn, chống xước của vật liệu sẽ tăng dần từ cấp độ 1 cho đến 5. Ngoài ra, còn có cấp độ chống mài mòn AC6 sử dụng cho những công trình đặc biệt. Cụ thể như sau:

  • AC1 (≥ 500 vòng quay): Bề mặt có độ chống xước rất thấp, được dùng để lát sàn vì khả năng chịu lực kém. Chỉ phù hợp sử dụng cho hạng mục trang trí, tạo điểm nhấn cho không gian.
  • AC2 (≥ 1000 vòng quay): Khả năng chống xước thấp, ít được sử dụng chỉ phù hợp dùng cho việc décor, trang trí.
  • AC3 (≥ 2000 vòng quay): Bề mặt có độ chống xước khá tốt. Sử dụng rộng rãi trong các công trình nội thất. Sàn gỗ AC3 cũng là thông số đạt mức chất lượng phổ thông. Phù hợp sử dụng cho các công trình nhà ở, dân cư, dân dụng.
  • AC4 (≥ 4000 vòng quay): Độ chống xước tốt, phù hợp cho nhiều vị trí lắp đặt, sử dụng phổ biến. AC4 cho khả năng chống xước khá cao, chịu được cường độ đi lại thường xuyên nhưng không quá nặng. Sử dụng rộng rãi cho các công trình thương mại với quy mô vừa.
  • AC5 (≥ 6000 vòng quay): Bề mặt có khả năng chống xước rất tốt. Chịu lực ma sát với tần suất cao, mật độ đi lại dày đặc. Phù hợp lắp đặt cho cả công trình dân dụng và thương mại cao cấp, đòi hỏi khả năng chịu lực trong thời gian dài.
  • AC6 (≥ 8500 vòng quay): Bề mặt chống xước cực tốt. Khả năng chịu lực ma sát với tần suất vô cùng cao, chịu được mật độ đi lại dày đặc. AC6 phù hợp cho tất cả các công trình đòi hỏi chất lượng và nhu cầu đi lại cực cao. Thường các nhà dự án chỉ sử dụng ván sàn AC6 cho các công trình hạng sang, đặc biệt.
Sàn gỗ bao gồm thang đo từ AC1 đến AC6 và AC3 đến AC4 được sử dụng phổ biến

Sàn gỗ bao gồm thang đo từ AC1 đến AC6 và AC3 đến AC4 được sử dụng phổ biến

Thông thường, thông số kỹ thuật AC (Abrasion Criteria) đều được ký hiệu trên bao bì hoặc tem nhãn của sản phẩm. Mỗi cấp độ chống ma sát sẽ phù hợp với từng mục đích sử dụng, vị trí lắp đặt khác nhau. Vì vậy khi chọn sàn gỗ, người dùng nhất định phải chú ý đến thông này.

Vì sao tiêu chuẩn AC phụ thuộc vào độ dày sàn gỗ?

Ngoài cách dựa vào bài test cơ học là sử dụng con quay để kiểm tra chỉ số chống mài mòn ở sàn gỗ thì người dùng có thể dựa vào độ dày tấm ván. Thông thường, các tấm ván có độ dày càng cao thì thông số AC cũng sẽ cao để đạt ở mức chất lượng tương thích. Hiện nay, có 3 loại kích thước ván phổ biến đó là 8mm, 10mm và 12mm.

Đối với dòng sàn có độ dày 8mm

Vì độ dày 8mm được khuyên dùng cho các công trình nhà ở thông thường, những gia đình ít người hoặc những cửa hàng, studio có diện tích nhỏ, không chịu tác động đi lại liên tục nên chỉ số mài mòn thường từ AC3 – AC4 ở mức vừa phải. Giúp người dùng tiết kiệm được chi phí tối.

Ván sàn 8mm thường đạt mức AC3 Class 31 đảm bảo chất lượng cho công trình

Ván sàn 8mm thường đạt mức AC3 Class 31 đảm bảo chất lượng cho công trình

Đối với dòng sàn có độ dày 10mm

Đây là độ dày vừa phải thường được khuyên dùng cho các công trình dân cư, dân dụng, nhà phố cao cấp, đông người sử dụng hơn. Thông số kỹ thuật tương thích cho dòng sàn này sẽ đạt ở mức AC4 – AC5. Tuy nhiên, đối với những công trình thương mại với diện tích lớn, nhiều người sử dụng liên tục sẽ không phù hợp lựa chọn dòng ván 10mm mà nên chọn loại 12mm.

Đối với dòng sàn có độ dày 12mm

Thường lắp đặt cho các công trình cao cấp có mật độ đi lại liên tục, chịu lực cao. Do đó, thông số AC đạt ở mức AC5 – AC6. Thông thường, ván sàn 12mm thường có chỉ số AC5. Dòng ván này được sản xuất để ứng dụng vào các công trình công cộng, khu dân cư đông đúc, trung tâm thương mại, … đảm bảo khả năng chống trầy xước tốt, chống mài mòn cao.

Độ dày sàn 12mm tương thích với AC5 Class 34 giúp đảm bảo khả năng chịu lực tốt

Độ dày sàn 12mm tương thích với AC5 Class 34 giúp đảm bảo khả năng chịu lực tốt

Nên chọn sàn gỗ đạt mức AC/ Class mấy?

Tùy vào mục đích sử dụng và tùy vào mật độ đi lại mà người dùng nên tìm hiểu kỹ để chọn dòng sàn gỗ công nghiệp phù hợp. Nếu bạn dùng cho việc ốp lát nhà ở thông thường thì chỉ cần chọn loại sàn có mật độ cỡ AC3 Class 31 là được. Nếu lắp đặt cho các cửa hàng, studio, nhà hàng, khách sạn nội thất thì AC4 Class 33 sẽ phù hợp. Còn đối với các công trình lớn, cao cấp, nhiều người đi lại liên tục, thường xuyên thì khuyên bạn nên chọn dòng sàn có chỉ số chống mài mòn và chịu lực ở mức AC5 Class 34. Với những công trình hạng sang, đặc biệt thì AC6 sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, rất ít người lựa chọn ván sàn có thông số kỹ thuật AC6.

Tùy theo nhu cầu và vị trí công trình mà việc lựa chọn thông số AC & Class sẽ khác nhau

Tùy theo nhu cầu và vị trí công trình mà việc lựa chọn thông số AC & Class sẽ khác nhau

Cách kiểm tra khả năng chống mài mòn và chịu lực ở sàn gỗ?

Khi chọn sàn ván gỗ cho công trình của mình, ngoài yếu tố thẩm mỹ thì người dùng rất quan tâm đến chất lượng. Và một trong những cách để giúp khách hàng kiểm tra thực tế bề mặt ván sàn có đảm bảo tiêu chí về thông số kỹ thuật hay đó là:

  • Đi giày dép trực tiếp lên sàn gỗ để đánh giá tính chống xước của vật liệu.
  • Sử dụng đồ bằng kim loại như chìa khóa, miếng bùi nhùi để chà lên bề mặt và đánh giá tính chống trầy của ván sàn.
  • Sử dụng giấy nhám chà lên bề mặt để xác định khả năng chống mài mòn ở sàn gỗ công nghiệp đạt chuẩn chất lượng.
Người dùng có thể dựa vào các cách trên để kiểm tra khả năng chống mài mòn và chịu lực ở ván sàn

Người dùng có thể dựa vào các cách trên để kiểm tra khả năng chống mài mòn và chịu lực ở ván sàn

Với những thông tin chính xác trên, chắc chắn đã cung cấp lượng thông tin cơ bản giúp người dùng hiểu hơn về thông số kỹ thuật AC Class và cách kiểm tra, lựa chọn phù hợp. Hillman hy vọng rằng, đây sẽ là những thông tin bổ ích và thiết thực để bạn hiểu được tiêu chuẩn AC sàn gỗ là gì. Nếu bạn có những thắc mắc nào về vật liệu ván sàn, có thể inbox hoặc gọi đến số hotline 0931 833 833 để được tư vấn tận tình. Chúc bạn chọn được dòng sàn đạt chuẩn chất lượng và phù hợp cho ngôi nhà, công trình của mình!

Bài viết liên quan