SELECT MENU

Lắp đặt sàn gỗ theo chiều nào mới đúng kỹ thuật?

695 - Kinh nghiệm hay, Tin tức -

Lát gỗ cho sàn nhà là phương án được nhiều người lựa chọn để tăng tính thẩm mỹ cho không gian. Các yếu tố quyết định thẩm mỹ đẹp phụ thuộc vào chất lượng bề mặt của vật liệu, màu sắc ván sàn và hướng lắp đặt. Tuy nhiên, hầu như người dùng đa phần chỉ quan tâm đến hai yếu tố đầu tiên mà quên đi lát sàn gỗ theo chiều nào cũng quan trọng không kém, có ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ của công trình. Vậy nên lát sàn theo chiều nào?

Chọn hướng lắp sàn gỗ đúng chuẩn giúp gia tăng tính thẩm mỹ tổng thể cho không gian

Chọn hướng lắp sàn gỗ đúng chuẩn giúp gia tăng tính thẩm mỹ tổng thể cho không gian

Theo ý kiến của thợ lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp thì việc chọn hướng lắp đặt sàn gỗ giữ vai trò khá quan trọng. Nó góp phần cơi nới không gian và giúp tăng hiệu ứng vẻ đẹp của bề mặt vân gỗ được chân thực hơn.

Những điều cần chuẩn bị trước khi lắp sàn gỗ

Lắp sàn gỗ cho nhà ở đã trở thành lựa chọn quen thuộc cho nhiều ngôi nhà. Tuy nhiên, quá trình thi công lại khá phức tạp và không đơn giản như chúng ta nghĩ. Để quá trình lắp đặt nhanh chóng và thuận lợi, trước khi lắp đặt cần thiết phải chuẩn bị đầy đủ những điều kiện sau:

Vật liệu ván sàn

Hãy chắc chắn rằng, bạn đã chuẩn bị đầy đủ số lượng ván sàn để lắp đặt cho công trình của mình. Tránh hiện tượng thiếu hụt số lượng ảnh hưởng đến tiến độ lắp đặt. Ngoài ra, cũng cần phải kiểm tra kỹ về mã màu, tính nguyên vẹn của vật liệu. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ các phụ kiện đi kèm khi lắp sàn gỗ: xốp lót, len nẹp, dụng cụ phục vụ cho quá trình lắp đặt. Đặc biệt đối với ván sàn malaysia việc lắp đặt sẽ khó hơn đôi chút so với các loại sàn gỗ thông thường.

Cần chuẩn bị đầy đủ ván sàn và vật dụng đi kèm để không làm gián đoạn thi công

Cần chuẩn bị đầy đủ ván sàn và vật dụng đi kèm để không làm gián đoạn thi công

Xử lý mặt bằng

Bạn có thể lắp đặt sàn gỗ trên nền bê tông hoặc nền gạch. Tuy nhiên, cần đảm bảo rằng nền nhà lắp đặt bằng phẳng, khô thoáng, sạch sẽ và không sót lại dị vật trên sàn nhà.

Đo độ ẩm môi trường

Độ ẩm của môi trường có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của ván sàn. Nếu lắp đặt trong điều kiện độ ẩm cao khiến sàn gỗ có thể ngậm nước trương nở một tỷ lệ nhất định so với kích thước thực khiến quá trình tính toán lắp đặt có thể sai lệch. Độ ẩm lý tưởng là dưới 13% nhằm giúp ván gỗ giữ được trạng thái ổn định nhất.

Cần xử lý mặt bằng và đo độ ẩm môi trường trước khi khi lắp đặt

Cần xử lý mặt bằng và đo độ ẩm môi trường trước khi khi lắp đặt

Khảo sát hướng lắp đặt

Hướng lắp đặt là một phần ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của không gian, vì vậy trước khi quyết định lắp đặt theo hướng nào thì việc khảo sát về diện tích căn phòng, hướng ánh sáng là điều cần thiết.

Cách lát sàn gỗ công nghiệp đúng kỹ thuật không phải ai cũng biết

Để có công trình lát sàn đúng kỹ thuật và tuổi thọ lâu dài, bạn cần phải tuân thủ những nguyên tắc bắt buộc trong quá trình thi công. Vậy bạn đã biết những nguyên tắc này chưa?

Sàn gỗ cần có lớp xốp lót nền chuyên dụng

Lớp xốp lót nền là một trong những yêu cầu cơ bản và không thể thiếu khi lát sàn ván gỗ. Lớp xốp này có chức năng làm lớp đệm cách âm, ngăn sàn ma sát trực tiếp với nền bê tông/ gạch tạo ra tiếng ồn khi di chuyển. Ngoài ra, ở nhiều loại xốp lót cao cấp còn có chức năng chống ẩm cho sàn. Hơi ẩm từ nền nhà là một trong những nguyên nhân chính khiến sàn gỗ hư hỏng mà bạn không hề hay biết vì chúng ẩn dưới nền nhà, ảnh hưởng đến quá trình phát hiện và kịp thời sửa chữa. Sử dụng xốp lót chuyên dụng có mặt tráng bạc sẽ giúp khắc phục được tình trạng này.

Nên sử dụng tấm xốp lót sàn chuyên dụng Silhero

Nên sử dụng tấm xốp lót sàn chuyên dụng Silhero để đảm bảo chất lượng công trình

Khoảng trống giãn nở là điều bắt buộc

Gỗ là chất liệu có tính giãn nở tự nhiên vì vậy trong quá trình sử dụng tùy theo nhiệt độ môi trường các tấm ván sẽ thay đổi kích thước theo một tỷ lệ nhất định tùy thuộc vào chất lượng ván sàn. Bởi vậy việc thiết kế các khoảng trống giãn nở giữa sàn và tường là cần thiết. Khoảng cách được khuyến nghị là 15mm để gỗ có không gian bù nở khi nhiệt độ tăng cao. Nếu không thiết kế các khoảng trống này khi nhiệt độ môi trường tăng lên đột ngột sẽ khiến các tấm gỗ giãn nở xô đẩy vào nhau gây nên tình trạng vênh sàn, rất mất thẩm mỹ và có khả năng làm hư hỏng ván sàn.

Nhịp sàn tối thiểu giữa hai hàng

Đối với sàn gỗ một trong những kiểu lắp đặt phổ biến nhất là kiểu lắp xếp đuổi. Với kiểu lắp đặt này có một điểm cần chú ý đó là khoảng cách của các nhịp sàn đuổi nhau. Thông thường, khoảng cách này tối thiểu sẽ là 30cm giữa hai hàng liền kề nhau. Không nên chia quá nhỏ nhịp đuổi khiến sàn nhà bị rối cũng như phần trăm hao hụt vật tư cũng cao hơn. Khoảng cách đuổi tối đa là ⅓ kích thước tấm ván.

Nên chọn nhịp đổi khoảng ½ để đảm bảo tính cân bằng cho tổng thể

Nên chọn nhịp đổi khoảng ½ để đảm bảo tính cân bằng cho tổng thể

Chiều lắp đặt sàn gỗ phù hợp với vị trí ốp lát

Ngoài ra thì một yếu tố có ảnh hưởng và quyết định đến tính thẩm mỹ của công trình đó là hướng lát sàn. Chiều lắp đặt phụ thuộc nhiều vào diện tích căn phòng, hướng ánh sáng, cách bố trí đồ nội thất, … Vì vậy mà việc chọn hướng lắp sàn gỗ luôn là điều gây băn khoăn cho nhiều người.

Lát sàn gỗ theo chiều nào đúng kỹ thuật?

Việc lựa chọn hướng lát ván sàn thực tế phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố khách quan từ diện tích căn phòng, bố trí ánh sáng và kinh nghiệm chuyên môn của thợ lắp đặt. Tùy theo đặc điểm cá biệt của từng căn phòng bạn có thể tham khảo một số hướng lắp đặt sau.

Lắp sàn gỗ theo hướng ánh sáng

Ánh sáng luôn là yếu tố đắt giá trong thiết kế nội thất. Đối với hạng mục lát sàn cũng không phải ngoại lệ. Bạn nên lắp đặt sàn gỗ song song với nguồn ánh sáng từ cửa sổ hay cửa ban công. Khi ánh sáng chiếu trực tiếp vào sàn nhà sẽ khiến vân gỗ nổi bật và thể hiện đầy đủ về màu sắc cũng như các chi tiết trang trí cầu kỳ khác trên mặt sàn. Đây được đánh giá là lựa chọn lắp đặt tối ưu nhất cho những gia đình đề cao giá trị thẩm mỹ của không gian. Tuy nhiên ánh sáng không phải là tất cả và không là yếu tố quyết định khiến bạn nhất định phải lắp đặt theo hướng này.

Lắp sàn gỗ theo chiều dài căn phòng

Ngoài ra, cách lót sàn theo chu vi thực tế của phòng cũng được nhiều người ứng dụng. Trong đó, lựa chọn lắp sàn ván gỗ theo chiều dài căn phòng được cho là phương án giúp không gian có hiệu ứng thị giác hài hòa hơn. Các tấm gỗ lát xuôi theo chiều dài nhất của phòng sẽ khiến người xem có cảm giác thuận mắt và hợp lý.

Lát sàn theo chiều dài căn phòng giúp tăng hiệu ứng hài hòa cho không gian

Lát sàn theo chiều dài căn phòng giúp tăng hiệu ứng hài hòa cho không gian

Lát sàn gỗ theo chiều ngang của phòng

Bên cạnh đó tùy thuộc vào số đo chu vi thực tế của từng căn phòng, không nhất thiết phải lắp đặt ván gỗ theo chiều dài mà có thể linh hoạt lắp theo chiều ngang của không gian. Đối với những không gian có tỷ lệ chiều ngang/chiều dài bằng ⅔ có thể lựa chọn lắp đặt theo chiều ngang của căn phòng. Nguyên lý “người gầy nên mặc áo kẻ ngang” có thể được ứng dụng trong trường hợp này để tạo cảm giác cơi nới không gian hơn.

Có khá nhiều cách xác định hướng lát sàn gỗ để ứng dụng vào công trình lắp đặt ván gỗ. Tùy vào từng trường hợp cụ thể người thợ lắp đặt sẽ có những đánh giá và lựa chọn hướng lát sàn sao cho phù hợp nhất và làm nổi bật được dụng ý thiết kế cũng như tính thẩm mỹ của sàn nhà. Tuy nhiên điều quan trọng hơn hướng lắp đặt đó là các nguyên tắc và kỹ thuật thi công cần đảm bảo đầy đủ và đúng sẽ giúp bạn có công trình đem lại giá trị sử dụng cao nhất.

Đối với các nhà thiết kế nội thất, việc chọn hướng lắp ván sàn trên bản vẽ để áp dụng vào công trình thực tế vô cùng quan trọng. Vì còn liên quan đến sự kết nối giữa đồ nội thất và màu sắc tổng thể để hoàn thiện công trình được thông thoáng nhất.

Gợi ý một số hướng lắp đặt sàn gỗ theo kiểu sàn phổ biến

Để có hình dung cụ thể hơn cũng như hướng dẫn chọn hướng lắp đặt sàn gỗ theo các kiểu lót sàn phổ biến, bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây để có công trình sàn ván gỗ đẹp.

Hướng lắp sàn gỗ thường

Ván sàn phổ thông được thiết kế để lắp đặt theo kiểu song song hoặc xếp đuổi. Với kiểu lắp ván gỗ thường này thì trước tiên hãy đo chiều dài và chiều rộng của căn phòng. Nếu tỷ lệ giữa chiều dài và chiều rộng không chênh lệch nhau nhiều thì việc lựa chọn hướng khá đơn giản, lắp tùy theo sở thích của gia chủ.

Tùy theo diện tích mà việc chọn hướng lắp sẽ khác nhau

Tùy theo diện tích mà việc chọn hướng lắp sẽ khác nhau

Với những căn phòng với chủ đích muốn cơi nới không gian hơn thì hãy lắp theo chiều ngang phòng. Với hướng lắp đặt này nên lắp theo kiểu song song thẳng mạch sẽ tạo sự thông thoáng hơn. Đối với những căn phòng có một chiều dài hơn chiều còn lại theo tỷ lệ > ⅔ thì nên lát xuôi theo chiều dài sẽ thuận mắt hơn. Ngoài ra, nếu trong trường hợp lý tưởng hơn hãy kết hợp thêm chiều của ánh sáng để làm nổi bật các vân gỗ.

Hướng lắp sàn gỗ xương cá

Các loại sàn gỗ xương cá được thiết kế phức tạp hơn để đáp ứng cho một kiểu lắp đặt cũng cầu kỳ và ấn tượng hơn rất nhiều. Kiểu lắp đặt này sẽ sắp xếp các tấm sàn theo dạng đan xen nhau theo một trục thẳng đứng tạo thành các đường chéo độc đáo. Kiểu lắp đặt này khá kén chọn không gian, chỉ khuyến khích lắp đặt cho các căn phòng lớn có diện tích trên 70m2. Một gợi ý thường được áp dụng đó là lắp hướng mũi tên của đường xương cá xuôi theo chiều dài của căn phòng sẽ khiến không gian hài hòa hơn.

Ở đâu cung cấp giải pháp trọn gói từ sàn gỗ đến tư vấn lắp đặt chuyên nghiệp?

Để đảm bảo công trình trang trí nội thất của bạn vừa có tính thẩm mỹ cao lẫn lắp đặt đúng kỹ thuật, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng để lựa chọn nhà phân phối ván sàn chất lượng cao. Đồng thời có đội ngũ thi công uy tín. Hiện Floordi.com được đánh giá là nhà phân phối sàn gỗ nhập khẩu có mạng lưới cửa hàng trên khắp toàn quốc được người tiêu dùng đánh giá cao.

Hillman là thương hiệu ván sàn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng

Hillman là thương hiệu ván sàn đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng cho không gian ốp sàn

Các sản phẩm tại đây đều được chọn lọc từ những quốc gia nổi tiếng về gỗ trên thế giới: Châu Âu, Malaysia, Hàn Quốc, … đem đến cho người dùng những vật liệu cao cấp nhất với chất lượng vượt trội. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực thi công ốp lát nội thất từ các công trình lớn nhỏ và dự án tầm cỡ, Floordi luôn đáp ứng tiêu chuẩn đánh giá chất lượng sàn gỗ cũng như kinh nghiệm kỹ thuật lắp các kiểu lát sàn gỗ công nghiệp, sàn tự nhiên, sàn nhựa.

Đến với Floordi là lựa chọn số 1 cho chất lượng toàn diện. Vui lòng liên hệ theo hotline 0931 833 833 để được tư vấn và cung cấp địa chỉ cửa hàng gần nhất khu vực bạn sinh sống. Trên đây là những thông tin và hướng dẫn chọn hướng lát sàn gỗ bạn cần biết để cải thiện tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của mình. Chúc bạn ứng dụng thành công!

Bài viết liên quan