SELECT MENU

6 Nguyên nhân sàn gỗ bị kêu cót két và cách khắc phục

1306 - Kinh nghiệm hay, Tin tức -

Sàn gỗ công nghiệp bị kêu là hiện tượng thường xuyên gặp phải đối với những công trình không đảm bảo về kỹ thuật lắp, ván sàn không đạt chất lượng, nền nhà chưa được xử lý bằng phẳng đạt mức yêu cầu hoặc do chính người dùng bất cẩn trong quá trình sử dụng. Khi gặp vấn đề này, gia chủ không được bỏ qua mà cần xử lý dứt điểm ngay để tránh cả nền nhà phát ra tiếng kêu đồng loạt. Dưới đây là một số cách được các chuyên gia ngành gỗ hướng dẫn, cùng Hillman tham khảo bạn nhé!

Ván sàn đạt tiêu chuẩn, thi công đúng cách sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng

Công trình sử dụng ván sàn đạt tiêu chuẩn, thi công đúng cách sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng

Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng sàn gỗ bị kêu?

Đây là hiện tượng thường xuyên xảy ra trong quá trình sử dụng, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Nếu bạn không nắm rõ vì sao vấn đề này lại xuất hiện, không tìm cách khắc phục thì sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng cả nền nhà đều bị kêu đồng loạt. Trường hợp xấu nhất là làm cho cả công trình ốp sàn của bạn hư hỏng và phải thay mới. Dưới đây là một số nguyên nhân khiến sàn gỗ đi bị kêu:

Do nền sàn không được xử bằng phẳng và sạch sẽ

Đây là nguyên nhân đầu tiên và có ảnh hưởng lớn đến vấn đề sàn bị kêu sau khi hoàn thiện công trình hoặc chỉ một thời gian ngắn sử dụng. Nền phẳng, không bị ghồ ghề, không còn các vật dụng như đinh, ốc sót lại trên nền, được xử lý sạch sẽ thì mới đảm bảo các tấm ván khi được ốp sẽ cho sự liên kết chắc chắn. Do đó, trước khi tiến hành lắp đặt sàn gỗ, cần dùng các dụng cụ chuyên dụng để đo chính xác kích thước dài rộng của mặt phẳng tránh sự xô lệch vì nền không cân bằng.

Sàn được xử lý bằng phẳng sẽ đảm bảo ốp sàn gỗ tránh được hiện tượng bị kêu

Sàn được xử lý bằng phẳng, đạt yêu cầu sẽ đảm bảo nền ốp sàn gỗ tránh được hiện tượng bị kêu

Xử lý nền không đảm bảo là vấn đề thường xuyên gặp phải do đội thợ không cẩn thận. Nếu nền bị dốc, lồi lõm cần dùng xi măng tráng thêm ở những vị trí đó để đảm bảo độ phẳng nhất. Vì sự thật là dù bạn chọn loại sàn chất lượng đến đâu mà nền nhà không bằng phẳng thì chắc chắn hiện tượng sàn gỗ bị ọp ẹp sớm muộn gì cũng sẽ xảy ra.

Do xốp lót sàn không đạt chất lượng

Tại sao các công trình ốp gỗ đều phải dùng đến xốp lót trải xuống nền trước khi lắp đặt các tấm ván. Bởi phụ kiện này giữ vai trò khá quan trọng. Nó giúp cho nền nhà cân bằng, chống ẩm, ngăn nước, hơi ẩm thấm ngược lên cốt gỗ, chống Nồm, cách nhiệt hiệu quả. Do vậy, người dùng nên chọn loại xốp chuyên dụng dành cho sàn gỗ như Silhero để đảm bảo sàn không bị phát ra tiếng kêu nếu do vấn đề từ nền. Mặt khác, nó cũng có tác dụng duy trì tuổi thọ, tạo độ êm ái khi di chuyển trên mặt sàn. Đừng bỏ qua công đoạn này khi dùng vật liệu ván sàn cho công trình của bạn.

Dùng đúng xốp lót sàn chuyên dụng Silhero giúp nền sàn được cân bằng cách tối đa

Dùng đúng xốp lót sàn chuyên dụng Silhero giúp nền sàn được cân bằng cách tối đa

Do hèm khóa không đạt độ cứng chắc để liên kết tốt

Hèm khóa bị lỗi là do chất lượng ở sàn gỗ. Trên thị trường, bày bán rất nhiều loại ván sàn. Do đó, nếu chọn phải các loại sàn kém chất lượng chắc chắn hèm khóa cũng sẽ rất mỏng, giòn và dễ gãy. Bộ phận hèm không cứng chắc sẽ không cho độ liên kết chắc chắn giữa các tấm ván, dẫn đến hiện tượng sàn kêu cót két. Bởi vì khóa hèm là bộ phận kết nối giữa các tấm ván, giúp liên kết tấm sàn lại với nhau tạo nên tổng thể nền ốp được cố định, không bị dịch chuyển khi đi lại. Do vậy, hèm càng chắc chắn thì hiện tượng sàn bị kêu càng khó xảy ra. Người dùng nên cân nhắc và lưu ý vấn đề này trong việc chọn loại sàn cho công trình của mình.

Công nghệ hèm khóa đạt tiêu chuẩn châu Âu cho sự liên kết cao giữa các tấm ván

Công nghệ hèm khóa đạt tiêu chuẩn châu Âu cho sự liên kết cao giữa các tấm ván

Do bộ phận hèm không có lớp sáp nến bao phủ

Ở những dòng sàn chất lượng, bộ phận khóa hèm hầu như đều có lớp sáp nến bao phủ. Đây là lớp có chức năng bảo vệ, ngăn nước thấm trực tiếp vào cốt gỗ. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm chất bôi trơn giúp hạn chế sự va chạm mạnh giữa các rãnh hèm, các mối liên kết của hai tấm ván. Nếu hèm khóa không có lớp sáp nến hoặc lớp sáp quá mỏng chắc chắn sẽ phát ra tiếng kêu lớn trong quá trình di chuyển trên sàn.

Đa số chỉ ở những dòng sàn châu Âu mới có lớp sáp nến

Đa số chỉ ở những dòng sàn châu Âu mới có lớp sáp nến

Những dòng sàn nhập khẩu cao cấp từ châu Âu hoặc ở các nước chuyên sản xuất gỗ châu Á luôn áp dụng công nghệ sản xuất theo tiêu chuẩn hiện đại nhất, chú trọng vào từng chi tiết ván sàn, đặc biệt là ở công đoạn hèm, lớp sáp khá dày, người dùng có thể nhìn thấy bằng mắt thường hoặc dùng tay vẫn khậy ra được lớp sáp đó. Ở những loại kém chất lượng sẽ không chú trọng công đoạn này.

Cốt gỗ HDF không đạt yêu cầu về độ ổn định

Đây được xem là bộ phận xương sống của một tấm ván. Bộ phận này quyết định đến tuổi thọ của toàn bộ không gian ốp sàn nếu xét về chất lượng sản phẩm. Nền nhà có chịu được lực đi lại hay không, có chịu được sự tác động từ đồ vật kê lên, sự cố va chạm, rơi rớt vật dụng lên sàn hay không là ở cốt gỗ. Nếu bộ phận này có tỷ trọng (Density) bột gỗ càng cao thì khả năng chịu lực, chống nước càng tốt. Thông thường, tỷ lệ nén ở mức từ 800kg/m3 trở nên mới gọi là đạt yêu cầu. Hiện tượng sàn gỗ bị ọp ẹp cũng là do nguyên nhân từ lõi gỗ gây ra.

Cốt gỗ HDF có độ nén càng cao khả năng chịu lực càng tốt

Cốt gỗ HDF có độ nén càng cao khả năng chịu lực càng tốt giúp hạn chế hiện tượng sàn bị kêu

Các tấm ván không đồng bộ về kích thước

Sàn ván gỗ thường được sản xuất đồng loạt theo một khuông mẫu trên dây chuyền hiện đại. Do vậy, kích thước giữa các tấm sàn cũng đồng nhất với nhau. Tuy nhiên, ở những loại sàn không đảm bảo về tiêu chuẩn sản xuất, không rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, hàng giá rẻ sẽ không đảm bảo tiêu chí này. Các tấm ván không đều về kích thước sẽ dẫn đến tình trạng tổng thể sàn không được liên kết chắc chắn, sẽ bị khe hở vì sự chênh lệch về kích thước. Nếu rơi vào trường hợp này, sàn gỗ đi bị kêu là điều dễ xảy ra. Nếu thật sự sàn nhà bạn bị trường hợp này, khả năng cao là phải thay mới toàn bộ.

Các tấm ván có kích thước đồng đều sẽ tránh được hiện tượng sàn gỗ công nghiệp bị kêu

Các tấm ván có kích thước đồng đều sẽ tránh được hiện tượng sàn gỗ công nghiệp bị kêu

Theo các chuyên gia ngành gỗ, sàn gỗ bị kêu thật ra là vấn đề không quá khó để xử lý. Chỉ cần người dùng đặt niềm tin đúng chổ, chọn đúng đơn vị chuyên nhập khẩu và phân phối vật liệu ốp sàn đạt chuẩn châu Âu thì rất khó xảy ra hiện tượng này. Còn lại là cần biết cách sử dụng, chăm sóc và bảo quản sàn đúng cách là được.

Cách khắc phục sàn gỗ bị kêu hiệu quả

Để biết được nên khắc phục vấn đề này như thế nào khi gặp phải, người dùng cần xem xét nền ốp sàn của mình bị ở mức độ nào. Hiểu được nguyên nhân và cách khắc phục hợp lý giúp bạn tiết kiệm về chí phí cũng như thời gian. Dưới đây là một số cách thông dụng đã được kiểm chứng, bạn có thể tham khảo qua:

Kiểm tra nền nhà và xử lý lại cho thật bằng phẳng

Đây là bước kiểm tra đầu tiên nếu đi lại mà bạn cảm thấy có chổ lõm, chổ lồi trên nền sàn nhà. Vì tấm ván có sự liên kết với nhau nên bạn cần cẩn thận để tháo ra kiểm tra. Nếu có quá nhiều chổ bị như vậy, bạn cần liên hệ với đơn vị chuyên sửa chữa để đảm bảo cả nền không phải hư hỏng nặng hơn. Xử lý dứt điểm nền sàn được bằng phẳng đạt yêu cầu, lỗi từ vấn đề này thì bạn không cần phải thay mới ván sàn, chỉ cần xử lý lại nền, sau đó lắp các tấm ván lại là được.

Nền nhà cần được xử lý bằng phẳng từ ban đầu

Nền nhà được xử lý bằng phẳng từ ban đầu giúp hạn chế tình trạng sàn gỗ mới bị kêu

Thay mới loại xốp lót chuyên dụng dành cho sàn gỗ

Nếu nền nhà đã đảm bảo cân bằng mà sàn gỗ đi bị kêu, gây khó chịu khi di chuyển mà các tấm ván không gặp vấn đề gì về chất lượng thì bạn nên xem xét khâu xốp lót sàn. Cần nhanh chóng thay mới bằng phụ kiện xốp chuyên dụng cho ván gỗ như thương hiệu Silhero đảm bảo sẽ giúp bạn xử lý nhanh chóng hiện tượng này. Ngoài việc cho độ cân bằng, sản phẩm còn tích hợp nhiều công năng như chống ẩm, chống nhiệt, cách âm, chống Nồm, … cho sàn nhà. Khuyên bạn nên dùng loại 2mm cho công trình nhà ở, 3mm cho công trình công cộng, đa động hay thương mại. Đây là loại xốp được đánh giá rất cao trên thị trường hiện nay.

Thay mới loại xốp chuyên dụng Silhero cũng là phương án tốt để xử lý dứt điểm sàn kêu

Thay mới loại xốp chuyên dụng Silhero cũng là phương án tốt để xử lý dứt điểm sàn kêu

Tháo ốp chân tường ra và dùng vam để cố định lại

Sàn phát ra tiếng kêu được kiểm tra do lỗi liên quan đến phần phụ kiện ốp chân tường thì 100% là do quá trình thi công lắp đặt sai kỹ thuật. Đầu tiên, bạn cần tháo ốp chân tường ra. Sau đó, dùng vam đặt ở phần mặt cắt của thanh gỗ ngay vị trí sát tường. Tiếp tục dùng búa cao su đóng cho các mạch của tấm ván được đều, khít vào nhau là xong. Cách xử lý này không quá khó nhưng cần đúng kỹ thuật, sẽ cải thiện hiện tượng sàn kêu khá hiệu quả.

Có thể dùng vam để cố định cũng là cách xử lý sàn gỗ bị kêu

Có thể dùng vam để cố định cũng là cách xử lý sàn gỗ bị kêu

Kiểm tra độ ẩm và nhiệt độ xử lý cho ổn định

Đây là yếu tố khách quan do thời thiết ảnh hưởng đến chất lượng ván sàn. Đối với sàn tự nhiên hay công nghiệp, thường bị giãn nở khi nhiệt độ tăng và co lại khi thời tiết quá lạnh. Nói như vậy không có nghĩa là sẽ thấy rõ rệt hiện tượng này khi quan sát. Nó chỉ thay đổi ở diện tích rất khỏ, bạn chỉ cảm nhận được khi hiện tượng sàn phát ra tiếng kêu liên quan đến lý do này. Để khắc phục, bạn chỉ cần cố định các tấm ván lại với nhau bằng keo chuyên dụng. Tuy nhiên, đây chỉ là phương án tạm thời. Bạn nên kết hợp dùng thêm hợp chất chuyên dụng để bịt kín chổ hở. Dùng thêm máy hút ẩm để hoặc máy điều hòa để nhà luôn thoáng mát, cân bằng nhiệt độ trong mọi thời điểm.

Cần kiểm tra độ ẩm phòng trước khi tiến hành lắp đặt ván sàn

Cần kiểm tra độ ẩm phòng trước khi tiến hành lắp đặt ván sàn

Dùng bột phấn rôm để lấp khe hở giữa các tấm sàn

Đây là cách dân gian, chỉ dùng để xử lý lỗi nhỏ hoặc tạm thời. Tiếng kêu ọp ẹp thường xuất phát từ các khe hở bởi sự liên kết không được chắc chắn. Nếu nền sàn phẳng, xốp lót đạt chất lượng, thi công cũng đúng kỹ thuật mà sàn nhà bạn vẫn gặp tình trạng này thì trước mắt bạn thử phương án là dùng bột phấn rôm để lấp các khe hở. Đây là cách khá hiệu quả, bạn có thể dùng thử.

Làm cách nào để tránh hiện tượng sàn gỗ đi bị kêu?

Đây là câu hỏi được rất nhiều khách hàng muốn tìm ra câu trả lời chính xác. Bởi vì sàn gỗ công nghiệp bị kêu gây ra sự phiền toái và ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình. Vậy làm thế nào để khắc phục triệt để? Hãy phòng bệnh hơn chữa bệnh. Để tránh hiện tượng hay gặp phải này, từ đầu bạn nên khắt khe trong việc chọn lựa vật liệu ván sàn phải đảm bảo chất lượng, rõ ràng về nguồn gốc xuất xứ, được đánh giá cao trên thị trường. Tiếp theo là đến phụ kiện đi kèm cũng phải thật sự đạt tiêu chuẩn. Đội ngũ thi công nên chọn những đơn vị chuyên nghiệp, có nhiều năm trong lĩnh vực lắp đặt ván sàn.

Nên khắt khe trong việc lựa chọn vật liệu ván sàn từ ban đầu

Khắt khe trong việc lựa chọn vật liệu từ ban đầu sẽ giúp tránh hiện tượng sàn phát ra tiếng kêu

Bạn có thể tham khảo thương hiệu Hillman được nhập khẩu từ Malaysia, sàn gỗ chuyên dụng cho vùng biển, thách thức nỗi lo về mối mọt và độ ẩm. Sử dụng hệ thống hèm khóa S – Groove cho khả năng liên kết bền chặt và chắc chắn. Còn xốp thì nên chọn loại ngoại nhập Silhero, phụ kiện cũng vậy. Từng sản phẩm chất lượng sẽ cho công trình hoàn thiện đạt tuổi thọ cao. Trong quá trình sử dụng, bạn cũng nên biết cách bảo quản và chăm sóc ván sàn đúng cách để duy trì độ bền lâu dài.

Đừng tự ý thi công, hãy tìm đến đơn vị uy tín có nhiều năm kinh nghiệm trong hoạt động lắp đặt. Chọn nhà phân phối nào cung cấp trọn gói từ vật liệu, phụ kiện đến thi công thì càng tốt. Giúp giảm được chi phí mà việc bảo hành cũng dễ dàng hơn cho sau này.

Đơn vị nào chuyên sửa chữa sàn gỗ bị hư hỏng?

Để đảm bảo khắc phục sàn gỗ mới bị kêu đúng cách và giúp tiết kiếm tối đa chi phí, bạn cần tìm đến những đơn vị uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thi công và sửa chữa ván sàn. Hiển nhiên, việc tìm hiểu thông tin các nhà phân phối chuyên cung cấp trọn gói từ sản phẩm đến lắp đặt, sửa chữa là điều vô cùng cần thiết.

Lựa chọn đơn vị chuyên cung cấp trọn gói từ vật liệu đến thi công sẽ an tâm hơn

Lựa chọn đơn vị chuyên cung cấp trọn gói từ vật liệu đến thi công sẽ an tâm hơn

Chọn đúng đơn vị uy tín vừa giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí vừa đảm bảo công trình của bạn tránh được hiện tượng sàn kêu ọp ẹp hay mắc những lỗi khác. Ngoài ra, những đơn vị này còn có chế độ bảo hành minh bạch giúp bạn yên tâm hơn trong quá trình sử dụng. Gợi ý đến bạn Hillman – Thương hiệu ván sàn có độ tin cậy cao và đảm bảo cho công trình luôn đạt công năng về chất lượng và thẩm mỹ. Để được tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể gọi đến số hotline 0931 833 833.

Bài viết liên quan